January 19 2018

January 19 2018

5 ไอเดียใช้แอพถ่ายรูปเป็นสื่อการตลาดยุคใหม่ !

แอพถ่ายรูปและแต่งรูปแนวเติมฟิลเตอร์, สติกเกอร์, หรือกรอบต่างๆกำลังมาแรง การเติมแต่งก็มีลูกเล่นไฮเทคเช่นเติมหน้ากากแบบที่หันหน้าหรือขยิบตาแล้วตัวหน้ากากก็ติดตามไปด้วย หรือเติมกรอบ เติมป้ายต่างๆ โดยอิงกับสถานที่และระยะเวลา

และที่สำคัญคือสามารถโหลดของใหม่ๆมาลงแอพเดิมได้ตลอด เช่นหน้ากากใหม่ๆ, ฟิลเตอร์กรอบภาพใหม่ๆ ฉะนั้นจึงกลายเป็นอีกสื่อโฆษณาที่แบรนด์ต่างๆเข้าไปมาส่วนร่วมได้

ยกตัวอย่างหนึ่งในแอพยอดฮิตแนวนี้อย่าง Snapchat ที่มีหลายแบรนด์เข้าไปทำแล้วถูกโหลดไปเล่นมากมาย เช่น Starbucks, Disneyland, GE, บริษัทสแนปแชทเองใช้รับสมัครงาน, หรือแม้แต่แคมเปญการกุศลต่างๆ

1. Starbucks Frappuccino Happy Hour Geo-filter และ Starbucks Christmas Geo-filter สตาร์บัคส์โปรโมทเครื่องดื่มปั่น “Frappuccino” ครึ่งราคา โดยออก “geo-filter” ให้โหลดรูปริมฝีปากสีแดงดูดดื่มจากแก้วสตาร์บัคส์ผ่านหลอดสีเขียวที่โค้ววนเป็นกรอบรูปตกแต่งการถ่ายเซลฟี่หรือกรุ๊ปฟี่ โดยให้ใช้ได้เฉพาะผู้ที่อยู่บริเวณใกล้เคียงร้านสาขาสตาร์บัคส์ในอเมริกาในช่วงวันเวลาที่มีโปรฯเท่านั้น

และเมื่อถึงช่วงคริสมาสต์ก็เปลี่ยนเป็นรูปดาวแดงและแก้วสีแดงฉลองเมนูเทศกาล นำไปแต่งรูปเซลฟี่ได้เช่นกัน ซึ่งทั้งสองฟิลเตอร์นี้เมื่อใครเล่นแล้วอัพขึ้นโซเชียลก็ถือว่าช่วยโปรโมทให้สตาร์บัคส์ไปด้วยในตัว

2. Disneyland Geo-filter ดิสนีย์แลนด์ทำฟิลเตอร์กึ่งหน้ากาก แต่เป็นรูปที่คาดผมทรงหูมิกกี้เม้าส์และมินนี่เม้าส์ให้ไปแต่งรูปเซลฟี่หรือรูปคู่ก็เหมาะ แต่ว่าใช้ได้เฉพาะในอาณาเขตดิสนี่ย์แลนด์ ใครใช้แล้วก็เป็นการบอกและย้ำเพื่อนๆในโซเชียลไปในตัวว่ากำลังเที่ยวดิสนีย์แลนด์อยู่ ซึ่งนอกจากคนเล่นจะได้ “โชว์เที่ยว” แล้ว ดิสนีย์แลนด์ก็ได้สร้างแบรนด์และโปรโมทสถานที่ไปด้วย

3. GE Airport Geo-filter GE หรือ General Electric ต้องการสร้างความน่าเชื่อถือของแบรนด์ ผ่านการโชว์ว่าผลิตภัณฑ์ตัวเองนั้นถูกเลือกใช้ในสนามบินต่างๆมากมาย จึงออกผิลเตอร์ที่ใช้ได้เฉพาะในสนามบินต่างๆ ให้ผู้เล่นเลือกติดป้ายซ้อนลงไปบนรูปเซลฟี่หรือรูปคู่รูปหมู่ ระบุลงไปได้ว่ากำลังจะไปที่ไหนจากสนามบินอะไรแบบเท่ห์ๆโดยไม่ต้องพิมพ์แคปชั่น ผู้เล่นได้ “โชว์เที่ยว” ส่วนจีอีก็ได้สร้างแบรนด์เช่นกัน

4. Snapchat Recruitment Geo-filter ด้วยความที่ฟิลเตอร์ถ่ายรูปยุคใหม่นั้นกำหนดเวลาและสถานที่ใช้ได้ จึงถูกใช้รับสมัครงานได้ด้วย โดยผู้ที่ทำรายแรกก็ไม่ใช่ใคร บริษัท Snapchat เจ้าของแอพนั่นเอง โดยใช้ตัวการ์ตูนบวกกับ quote คำคมเกี่ยวกับการทำงานและโปรโมทการรับสมัครเฉพาะในบริเวณไม่ไกลจากออฟฟิศ

5. (Red) Donate in a Snap Geo-filter ฟิลเตอร์การตลาด ยังถูกใช้กับการกุศลได้ด้วย เช่นแคมเปญ World AIDS Day ธันวาฯที่ผ่านมา ซึ่งมูลนิธิ Bill and Melinda Gates ของบิลเกตส์และภรรยาจะบริจาค 3 ดอลลาร์ให้องค์กรการกุศลด้านนี้ทุกครั้งที่มีผู้โหลดฟิลเตอร์ไปใช้งาน

...ส่วนในไทย แม้สแนพแชทจะยังไม่ค่อยฮิตเท่าไหร่ แต่ทีมงาน Any I เราก็มี “Facy” ที่รอช่วยตอบโจทย์การตลาดของแบรนด์ แคมเปญ หรืออีเวนท์ของคุณอยู่ครับ ติดตามรายละเอียดได้ที่ facebook.com/anyimedia/videos/1766852320015601

สนใจรับข่าวสาร Creative Tech ใหม่ ๆ เพิ่มเติมกันแบบไม่มีพลาด กด add line @anyi ที่ลิงค์ข้างล่างนี้ได้เลย http://line.me/ti/p/%40fbl6224d

#anyi #interactive #technology #virtualreality #vr #anythingispossible

Credit : www.medium.com/…/11-branded-snapchat-filters-that-worked-94…